Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu?

Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu?

Xe điện hiện đang là phương tiện di chuyển được yêu thích của giới trẻ. Động cơ sử dụng nhiên liệu điện, thân thiện với môi trường, khi sử dụng ít phát ra âm thanh tiếng ồn chính là điểm cộng lớn của loại xe này. Tuy nhiên làm cách nào để sạc điện an toàn và hiệu quả chính là vấn đề được quan tâm nhất của các chủ xe. Tham khảo ngay bài viết sau cùng Teison.vn để biết nên sạc xe điện khi nào là tốt nhất và sạc khoảng bao lâu để bảo đảm bảo hiệu suất, tuổi thọ và chất lượng pin nhé.

 

Khi nào thì nên sạc xe điện?

Khi nào nên sạc xe điện là thắc mắc của đại đa số những ai đang sở hữu xe chạy bằng điện. Theo khuyến cáo, bạn nên nạp điện khi phương tiện chỉ còn 20%-30%. Khi pin còn quá ít hoặc còn quá nhiều mà nạp điện sẽ gây hại rất lớn cho pin xe. Nếu đang còn nhiều năng lượng mà cung cấp thêm nhiên liệu điện thì pin sẽ bị nóng, quá tải dung tích điện dẫn đến giảm tuổi thọ và có thể phát nổ. Ngược lại khi pin còn quá ít mới được nạp thêm điện cũng khiến pin bị giảm hiệu suất và tuổi thọ. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tối ưu hiệu suất hoạt động của xe điện thì bạn nên cắm sạc vào thời điểm thích hợp.

 

Nên sạc xe điện trong bao nhiêu tiếng?

Đối với người dùng xe điện việc sạc là rất cần thiết nhưng một ngày nên sạc xe điện bao nhiêu lần, mỗi lần sạc xe điện bao nhiêu tiếng là thích hợp nhất ? Thời gian nạp điện cho loại xe này chủ yếu phụ thuộc vào loại pin và loại bộ sạc. Ngoài ra, số tiếng để pin đầy còn biến động theo dung lượng pin đang còn. 

Thông thường thời gian để nạp đầy nhiên liệu điện cho một chiếc xe điện rơi vào khoảng 6- 10 tiếng. Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho pin thì người dùng không nên sạc xe điện chưa đầy đã rút, hoặc cắm sạc ngắt quãng. 

Một ngày bạn có thể cung cấp năng lượng cho pin một lần hoặc một vài lần trong ngày. Số lần cắm sạc phụ thuộc vào tần số sử dụng xe cũng như khoảng cách đi lại khi di chuyển. Nếu một ngày bạn đi lại ở những nơi có quãng đường xa và phải di chuyển nhiều lần thì việc sạc xe phải nhiều hơn 1 lần. Nhưng bạn chỉ dùng xe để di chuyển khoảng cách ngắn, chủ yếu ở trong đô thị hoặc ít khi sử dụng xe thì bạn chỉ cần cắm sạc 1 lần 1 ngày hoặc 1 vài ngày 1 lần. 

Ban đêm là khoảng thời gian nạp điện hợp lý cho những ai đang sở hữu xe điện. Khi cắm sạc vời khoảng thời gian này, người dùng sẽ hạn chế được tình trạng ngắt điện khi chưa đầy. Sạc đúng và sạc đủ là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất và tuổi thọ của pin. Điều này còn đảm bảo an toàn, tránh các tình huống sạc xe điện nổ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

 

Một số dấu hiệu nhận biết sạc xe điện bị hỏng

Động cơ xe điện sẽ biến đổi điện năng thành cơ năng để kích hoạt hệ thống buggy làm nổ máy. Nếu bộ sạc hỏng mà bạn không nhận ra thì xe sẽ không được cung cấp nhiên liệu, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp những ai đang sở hữu xe điện nhận ra bộ sạc hỏng, bỏ túi ngay:

Đèn sạc có màu đỏ hoặc màu cam

Thông thường, một bộ sạc sẽ có 4 đèn hoặc 2 đèn. Trong đó sẽ có một đèn nguồn báo hiệu điện vào bộ sạc và đèn sạc để báo hiệu tình trạng nạp điện cho xe. Đối với các bộ sạc bình thường thì đèn sạc xe điện màu xanh. Trường hợp loại đèn này chuyển màu sang đỏ hoặc cam thì rất có thể bộ sạc của bạn đã bị hỏng.

Trong tình huống này, bạn hãy rút bộ sạc và kiểm tra xem nó có bị đứt hay hở dây không. Kiểm tra lại nguồn điện trong nhà cũng là một việc nên làm nếu đèn sạc đổi màu. Đối với sạc xe điện 5 bình thì đầu vào của sạc phải kết nối với nguồn 60-65V, nếu là sạc 4 bình thì phải là 53-55V. Nếu công suất điện đủ nhưng đèn vẫn sáng khác màu thì hãy đưa ra cơ sở sửa chữa để kiểm tra ngay.

Đèn báo nguồn và đèn báo sạc không sáng

Đèn là một tín hiệu quan trọng để nhận biết tình trạng bộ sạc cũng như quá trình nạp nhiên liệu cho xe. Nếu bộ sạc xe điện không lên đèn đỏ hoặc không sáng ở nút báo nguồn và nút báo sạc thì khả năng cao nó đã bị hỏng. Khi thấy tình trạng này mọi người không nên kết luận ngay mà cần phải kiểm tra lại đầu cắm ở ổ điện và đầu cắm vào xe. Bên cạnh đó, để đảm bảo chắc chắn sạc có bị vấn đề gì hay không, bạn nên kiểm tra cầu chì, và nguồn điện trong nhà. Nếu mọi thứ điều bình thường mà đèn vẫn không sáng thì hãy đưa ra các cơ sở sản xuất để sửa chữa và thay thế. 

Bộ sạc phát ra tiếng lạ

Trong quá trình nạp pin, nếu sạc xe điện có tiếng kêu lạ thì cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng sạc hỏng. Phần lớn khi bộ truyền tải điện giữa nguồn và xe phát ra âm thanh lớn, tiếng ồn và đèn nhấp nháy liên tục thì khả năng cao nó đã bị hư phần IC. Việc sửa chữa trong tình huống này rất khó khăn nếu bạn không phải là thợ chuyên nghiệp. Để đảm bảo an toàn thì người dùng nên đưa ngay bộ sạc đến các kỹ thuật viên hoặc những người có kinh nghiệm.

Bộ sạc nóng, tỏa nhiệt và thay đổi hình dạng

Ngoài các dấu hiệu trên, một cách nhận biết sạc xe điện hỏng khác đó là thân bộ sạc nóng và tỏa nhiệt lớn ra môi trường, có mùi khét và biến đổi hình dạng. Việc sạc trở nên nóng đột ngột và bốc mùi rất dễ xảy ra các hiện tượng chập điện và cháy nổ. Cho nên khi gặp các hiện tượng đó, bạn phải ngừng sạc ngay lập tức. Đồng thời, trong quá trình sử dụng hãy thường xuyên kiểm tra bộ sạc để đảm an toàn cho xe và cho bản thân.

 

Hướng dẫn cắm sạc cho xe điện

 

Thông thường, khi xe hết pin thì bạn cần nạp thêm nhiên liệu cho xe bằng cách cắm sạc. Nhưng làm sao để đảm bảo an toàn cũng như giữ tuổi thọ pin xe được lâu là vấn đề không hề đơn giản ? Hãy xem ngay hướng dẫn cách cắm sạc chi tiết bên dưới đây để giữ cho sạc được bền lâu nhé:

Sạc trực tiếp

-Tiến hành cắm phích cắm vào ổ điện và đầu còn lại của bộ sạc vào chỗ sạc của xe. Người dùng nên thao tác nhanh và dứt khoát để tránh tình trạng rò rỉ điện.

- Khi đã kết nối điện thành công, bạn không nên bật xe ngay hãy đợi thêm 30 giây rồi mới nên khởi động xe. Như thế sẽ giúp pin xe không phải giải phóng điện khi vừa mới sạc, đảm bảo tối ưu chất lượng và kéo dài tuổi thọ pin.

- Rút sạc khi đã đầy, đừng nên để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng chai pin, bình ắc quy nóng và phồng to dễ gây cháy nổ. 

- Nếu đã lỡ rút sạc khi chưa đầy, bạn càng không nên vội cắm lại ngay, hãy đợi sau 10 giây rồi mới nên nạp điện lại.

Sạc pin tháo rời

- Khi tháo rời pin để tiến hành cắm sạc, hãy thao tác nhanh chóng dứt khoát. Hạn chế tối đa tình trạng chập chờn, bộ sạc sẽ chuyển qua chế độ ngắt điện. Lúc này, nếu có tiếp tục cắm điện thì xe vẫn không được nạp thêm nhiên liệu.

- Khi đã tháo pin không nên cắm lại sạc ngay mà nên đợi thêm 1 phút mới nên sạc tiếp.

- Khi đã lắp lại pin vào lại xe nên đợi thêm 1 phút rồi mới rút phích cắm hay giắc cắm bộ sạc.

 

Giải đáp các vấn đề liên quan về sạc xe điện

Xe điện đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của không ít người dân Việt nói riêng và trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng gặp không ít khó khăn trong quá trình sạc điện. Hãy cùng Teison.vn giải đáp các thắc mắc liên quan về sạc xe điện ngay sau đây: 

Một lần sạc tốn nhiều điện không?

Khi nạp điện cho xe tốn bao nhiêu điện phụ thuộc vào dung lượng pin và cách bạn sử dụng loại phương tiện này. Theo thống kê, trung bình một lần xe đầy bình xe điện tốn 1-3 KWh. Sự tiêu hao điện còn có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào loại xe cũng như loại pin.

Việc quá thường xuyên cắm sạc hoặc sạc quá ít cũng không phải là cách bảo vệ pin xe tốt. Hãy sạc đúng cách, đúng thời điểm để đảm bảo tình trạng tốt nhất và tăng tuổi thọ ắc quy xe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn cắm sạc trong khung giờ sử dụng điện thấp, hoặc lúc giá điện không cao để tiết kiệm chi phí.

Không ngắt khi sạc đầy có ảnh hưởng đến xe điện không?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, việc đã sạc đầy pin nhưng không ngắt sẽ gây ảnh hưởng tương đối lớn đến chất lượng và hiệu suất của xe. Điều này dẫn đến tình trạng pin bị chai, phồng, lâu dần pin sẽ giảm tuổi thọ và xe của bạn sẽ xuống cấp trầm trọng. Do đó, khi sạc xe bạn phải kiểm tra liên tục, nếu đã đầy hãy rút sạc ra ngay lập tức, tránh tình trạng cắm sạc quá lâu. 

Sạc xe điện có tự ngắt không?

Chế độ tự ngắt dòng điện là một trong những tính năng thông minh của các loại sạc xe chạy bằng điện mới. Khi đã nạp đầy năng lượng, hệ thống sạc ngăn cản dòng điện chạy qua. Việc này đảm bảo cho pin không bị quá tải dung lượng điện, không bị nóng và phồng rộp. Nếu đã cắm sạc qua đêm thì bạn có thể bật tính năng này lên. Không chỉ tối ưu hóa hiệu suất, gia tăng tuổi thọ cho pin mà nó còn giúp bạn chế các tình trạng tiêu hao điện, chập chờn và cháy nổ. 

Sạc xe điện không vào pin là bị gì?

Rất nhiều người khi tiến hành cắm sạc nhưng xe không vào điện hay không vào pin. Đối với vấn đề này có hai nguyên nhân xảy ra, hoặc là sạc hỏng, hoặc là bạn sạc chua đúng cách. Để biết lý do chính dẫn đến tình trạng trên, trước hết bạn cần kiểm tra nguồn điện trong nhà. Xem xét đường dây truyền tải điện và cầu chì xem có hư hỏng hay không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường, người dùng tiến hành kiểm tra tiếp các đầu cắm và dây điện bộ sạc. Điều chỉnh nếu các chốt cắm bị hở. Tất cả đều không có vấn đề gì thì rất có thể bộ sạc đã hư nên mới không vào pin.

 

Sạc xe điện an toàn cùng bộ sạc Teison

Hiện nay trên thị trường đã và đang cung cấp, phân phối nhiều mẫu sạc xe điện nhưng liệu sản phẩm nào là đáng tin cậy ? Để đảm bảo an toàn và chất lượng bộ sạc Teison hẳn là một lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng. Bộ sạc được thiết kế hiện đại, bắt mắt với nhiều tính năng thông minh. Giúp người dùng dễ dàng điều khiển, quan sát, đặt lịch sạc một cách dễ dàng thông qua ứng dụng Teison ME. Đồng thời bộ sạc có nhiều dòng sạc với công suất khác nhau, tối đa lên đến 22kW, đây sẽ là giải pháp sạc nhanh và hiệu quả cho xe của bạn. Sản phẩm được thiết kế đạt tiêu chuẩn châu Âu IEC 61851 cho nên khách hàng sẽ không cần lăn tăn về chất lượng khi sử dụng các bộ sạc Teison. 

 

Xe điện là một phương tiện giao thông giảm thiểu được ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường. Đối với những ai đang sở hữu một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu điện thì vấn đề được quan tâm nhất đó là sạc xe sao cho an toàn. Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật thông tin liên quan về việc sạc xe điện. Hãy bỏ túi ngay những kiến thức bổ ích trên để có thể nâng cao tuổi thọ cho “xế cưng” của mình. 

Ngoài ra, trong quá trình sạc nếu gặp các vấn đề nguy hiểm hoặc các trường hợp khó giải quyết bạn hãy nhanh tay nhấc máy và gọi ngay đến Teison.vn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé. 

 

Teison Hà Nội

Địa chỉ: 63 Lý Sơn, Phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/

 

Teison Hải Phòng

Địa chỉ: 24/467 Đằng Hải - Hải An - Hải Phòng

Hotline: 0983.212.671

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/

 

Teison Hồ Chí Minh 

Địa chỉ: 82 Tân Sơn, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Website: https://teison.vn/


 

Bài viết liên quan:

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay 

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay   Vinfast là thương hiệu “đình đám" về các loại thiết bị công nghệ thông minh, mang lại tiện ích cho con người. Trong năm 2023, Vinfast tập trung đẩy mạnh thị trường xe ô tô và xe máy điện tại thị trường Việt Nam. Nhiều thiết kế về từng loại xe ô tô điện thông minh được ra mắt thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Đi kèm với phương tiện thì bộ sạc Vinfast là thiết bị quan trọng với thiết kế thông minh với đa...

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nayTại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, ô tiện điện đang là loại phương tiện giao thông nhận được nhiều sự quan tâm. Sạc xe, thời gian sạc, và khoảng cách di chuyển giữa mỗi lần sạc đang là nỗi lo cũng như thách thức cho nhiều người sở hữu xe điện. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp sử dụng bộ sạc ô tô điện di động đã ra đời và đang được đông đảo khách hàng ưa...

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năng

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năngCùng với sự phát triển của dòng xe điện Vinfast với thiết kế thông minh mang đến sự tiện ích trong sử dụng. Nhờ vào ưu điểm của loại phương tiện này thu hút được lượng người dùng hiệu quả. Đặc biệt xe ô tô điện với kết cấu hiện đại giúp tiết kiệm nhiên liệu, lưu thông dễ dàng. Sử dụng phương tiện bằng điện thì thiết bị không thể thiếu đó là bộ sạc pin ô tô điện tiện lợi. Bạn đang băn khoăn lựa chọn bộ sạc ô tô...

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhấtTrên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong đang dần được thay thế bằng các dòng xe điện. Với thiết kế thời thượng, sang trọng, bên cạnh đó là nhiều tính năng thông minh, an toàn cho người dùng,... hãng xe điện Vinfast đã chinh phục được thị hiếu của người dân Việt. Sạc xe tại trạm và các dịch vụ nạp năng lượng cho xe điện Vinfast hiện đang được nhiều người quan tâm...

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấp

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấpNhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng bởi thiết kế đẹp, tiết kiệm nhiên liệu giúp hạn chế được khói bụi ra môi trường. Tuy nhiên, xe điện là phương tiện duy chuyển bằng điện không linh hoạt được nhiều. Sở hữu bộ sạc xe ô tô điện với nhiều tính năng vượt bật giúp tối ưu thời gian sạc, an toàn cao. Tại sao bạn nên sử dụng bộ sạc xe điện của Teison với nhiều tính năng đặc biệt, được ứng dụng công nghệ cao. Hãy cùng Teison tìm hiểu...

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng 

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng Xe điện một loại phương tiện thông minh, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Sử dụng thiết bị điện dụng cụ sạc pin rất quan trọng. Bộ sạc xe điện là một thiết bị dùng để sạc lại pin của xe điện. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sạc với thiết kế hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn...

Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện Vinfast

Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện VinfastĐể đáp ứng các nhu cầu sạc pin xe điện của người dùng, Vinfast đã không ngừng mở rộng hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước. Các điểm sạc được thiết kế đặc biệt mang thiệu hiệu riêng của Vinfast với các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, khách hàng sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều trụ sạc ở các địa điểm công cộng như bãi đỗ xe, cây xăng, trạm dừng chân,... Vậy một trạm sạc đạt chuẩn có cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng Teisom.vn tìm hiểu...

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023 Ô tô điện ngày càng được lòng dân yêu xế hộp bởi nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế thời thượng, động cơ mạnh mẽ, trang bị nhiều tính năng thông minh. Những chiếc xe điện còn được xem là giải pháp đầy hứa hẹn cho ngành giao thông hiện đại vì chúng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, xe điện còn gây ấn tượng mạnh bởi việc nạp năng lượng vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Ngoài những trụ sạc công cộng, người dùng có...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Hệ thống chi nhánh lắp đặt

Xem tất cả
Lên đầu trang