Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện Vinfast

Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện Vinfast

Để đáp ứng các nhu cầu sạc pin xe điện của người dùng, Vinfast đã không ngừng mở rộng hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước. Các điểm sạc được thiết kế đặc biệt mang thiệu hiệu riêng của Vinfast với các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, khách hàng sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều trụ sạc ở các địa điểm công cộng như bãi đỗ xe, cây xăng, trạm dừng chân,... Vậy một trạm sạc đạt chuẩn có cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng Teisom.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé !


Trạm sạc xe điện là gì ?

Trạm sạc xe điện là một cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng điện để sạc pin cho các loại xe điện như ô tô, xe máy, xe đạp, và các loại phương tiện di chuyển sử dụng động cơ điện khác. Trạm sạc xe điện thường được trang bị các cổng sạc DC để người dùng có thể sạc pin một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Ngày nay, nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam tăng lên vô cùng mạnh mẽ. Kéo theo đó thế thống các trạm sạc không ngừng phủ sóng khắp cả nước. Điển hình là trụ sạc Vinfast, với thiết kế hiện đại tân tiến cùng nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng nhanh chóng, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.


Cấu tạo trạm sạc xe điện Vinfast

Các trạm sạc xe điện của Vinfast đều đạt tiêu chuẩn quốc tế Châu Âu, với mỗi trạm sạc sẽ được thiết kế với những cổng sạc và thời gian sạc khác nhau. Hệ thống trạm Vinfast có nét đặc trưng tiêu biểu dễ nhận biết với màu xanh lá cây vô cùng bắt mắt và thân thiện, thể hiện rõ mục tiêu bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp và bền vững của Vinfast. Cấu tạo trạm sạc ô tô điện thông thường gồm nhiều thành phần khác nhau như không gian, ánh sáng, hạ tầng điện, khu vực sạc,... 

Không gian đậu xe

Đây là một yếu tố quan trọng trong cấu tạo trạm sạc Vinfast để người dùng xe có thể dễ dàng đỗ và sạc pin. Do đó, khi thiết kế trạm sạc điện, không gian đậu xe cần được xem xét và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo đủ chỗ cho người dùng. Không gian đậu xe càng lớn thì có thể bố trí nhiều trụ sạc. Đồng thời, trạm sạc được lắp đặt hệ thống điện ngẫm nên cần chọn không gian ít khả năng bị ngập lụt để đảm bảo an toàn 

Khu vực dành cho người đi bộ 

Trong hệ thống các trạm sạc xe điện Vinfast luôn có khu vực riêng cho người đi bộ, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho xe ra vào. Khi lắp đặt trạm sạc xe điện nên thiết kế lối đi bộ tách biệt với trạc sạc để tránh các trường hợp va chạm hay đụng vào các thiết bị sạc. 

Khu vực sạc xe

Thông thường, khu sạc được thiết kế khá đơn giản để khách hàng dễ dàng sử dụng. Bảng điện thể hiện thông số rõ ràng chính xác, ống dẫn điện được thiết kế âm dẫn trong tường, trần nhà đảm bảo an toàn cho hệ thống và cả người sử dụng. Sàn khu vực sạc phải được đỗ bằng bê tông cốt thép chắc chắn, bằng phẳng, dễ di chuyển. 

Hệ thống trụ sạc

Các trụ sạc Vinfast được cài đặt gồm các cổng sạc tương thích với từng loại xe và từng công suất khác nhau. Hiện nay, cấu tạo hệ thống trụ sạc Vinfast được trang bị 4 loại sạc dùng cho ô tô điện và 1 trụ sạc xe máy điện. 

  • Trụ sạc ô tô sạc nhanh DC 30kW: Sạc có kiểu dáng treo tường, tủ đứng, điện áp hoạt động 3 pha, có nhiều tính năng bảo vệ an toàn cho người dùng như bảo vệ quá tải, quá nhiệt, ngắn mạch. 

  • Trụ sạc ô tô DC 60kW: mỗi thiết bị được trang bị 2 cổng sạc, dáng tủ đúng với mỗi cổng sạc có công suất 60kW, cho phép sạc 80% chỉ trong vòng 30 đến 90 phút. 

  • Trụ sạc ô tô điện DC 250kW: là thiết bị cung cấp nguồn sạc 1 chiều, thiết kế dạng đứng, mỗi thiết bị một cổng sạc với công suất 250kW, chỉ cần sạc 15-20 phút là có thể đạt 80% pin tùy vào dòng xe.

  • Trụ sạc xe máy điện: kiểu dáng treo tường, tủ đứng, được đặt chủ yếu ở các trạm sạc công cộng. Mỗi trạm có nhiều cụm, mỗi cụm có nhiều trụ sạc khác nhau tùy vào diện tích đỗ xe. Mỗi cổng sạc có công suất từ 1,2kW với thời gian sạc tiêu chuẩn không quá 4 giờ đồng hồ. 

Hệ thống ánh sáng và chỉ dẫn

Ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong cấu tạo trạm sạc. Việc cung cấp đủ ánh sáng sẽ giúp khách hàng sạc xe an toàn và đậu đỗ xe đúng vị trí hơn đặc biệt là vào ban đêm. Do đó, khi thiết kế trạm sạc phải bố trí ánh sáng vừa đủ, đặc biệt cần lưu ý đến nguồn sáng ở các khu vực có góc khuất. Các biển chỉ dẫn phải có sự đồng bộ với nguyên tắc chung của trạm. Để khách hàng dễ dàng nắm bắt các quy trình sạc một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Hệ thống quản lý và thanh toán

Để đảm bảo tiện lợi cho người dùng, Vinfast đã tích hợp hệ thống quản lý và thanh toán  vào các trạm sạc thông qua phần mềm quản lý trạm sạc VinEco. Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng di động VinEco và liên kết thẻ thanh toán của mình với tài khoản này.

Khi đến trạm sạc, người dùng sẽ quét mã QR được hiển thị trên màn hình trạm sạc bằng ứng dụng VinEco để bắt đầu quá trình sạc. Sau khi hoàn thành quá trình sạc, hệ thống sẽ tính toán tổng chi phí và tự động trừ tiền từ thẻ đã liên kết với tài khoản VinEco của người dùng.


Địa điểm lắp đặt trạm sạc Vinfast phổ biến

Với sự phát triển của xe điện tại Việt Nam, VinFast đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bao gồm việc lắp đặt các trạm sạc tại nhiều địa điểm phổ biến trên toàn quốc. Các điểm sạc xe điện thuận tiện dễ dàng bắt gặp như ở bãi đỗ xe, chung cư văn phòng, trung tâm thương mại,..

Bãi đỗ xe

Thông thường, điểm sạc xe ô tô điện vinfast tại bãi đỗ xe có quy mô với 10 trạc sạc ô tô và 8 lối sạc xe máy. Các trụ sạc được thiết kế hiện đại với các cổng sạc có công suất khác nhau phù hợp với từng loại xe. Các dòng ô tô điện sẽ được sạc pin với công suất 11kW đến 30kW, thời gian sạc sẽ mất từ 1 giờ đến 3 giờ đồng hồ. Các loại xe máy điện sạc bởi các cổng sạc có công suất từ 1,2kW.

 

Tầng hầm chung cư - văn phòng

Đối với các địa điểm trạm sạc Vinfast là chung cư, văn phòng dự kiến sẽ được bố trí 7 đến 8 trụ sạc phục vụ cho 7-8 xe ô tô và 4 trụ sạc xe máy để có thể phục vụ 16 xe. Sử dụng cổng sạc nhanh ô tô có công suất từ 11kW lên đến 30kW cho phép xe được nạp pin một cách nhanh chóng. Sạc xe điện ở chung cư, văn phòng giúp quý khách tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng sạc.

Trung tâm thương mại 

Ngoài các bãi đỗ xe, tầng hầm chung cư - văn phòng, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các điểm sạc xe điện Vinfast tại nhiều trung tâm thương mại. Thường ở khu vực này sẽ được lắp đặt từ 8 đến 12 trụ sạc xe ô tô điện phục vụ tối đa từ 8 đến 12 xe và 2 trụ sạc xe máy điện có thể dễ dàng sạc đồng thời cùng lúc 8 xe. Sạc xe điện ở vincom chỉ mất từ 1 đến 3 tiếng bởi trụ sạc được trang bị cổng sạc nhanh AC với công suất 11kW và trạm sạc DC từ 30kW trở lên.

Trạm dừng chân, trạm xăng dầu trên đường cao tốc

Đối với các trạm xăng dầu, dừng nghỉ trên đường cao tốc sẽ được lắp đặt từ 10 trụ sạc phục vụ tối đa 20 xe. Nếu là trạm dừng chân ở trong đô thị thì chỉ được bố trí 2 trụ sạc phục vụ tối đa 4 xe. Tuy nhiên ở các khu vực này đều sử dụng cổng sạc công suất 60kW, cho phép sạc pin chỉ từ 15 đến 40 phút đã đầy. Quý khách có thể sạc xe điện ở cây xăng, trạm nghỉ cao tốc trong trường hợp cấp thiết khi di chuyển trong quãng đường dài. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên, hi vọng có thể giải quyết được câu hỏi sạc xe điện ở đâu khi di chuyển quãng đường dài lên đến mấy trăm cây số. 

Nhưng theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, khách hàng nên hạn chế sạc nhanh để đảm tuổi thọ của pin. Vì nếu sử dụng công suất cao trong thời gian ngắn sẽ làm cho pin thay đổi nhiệt độ một cách nhanh chóng, điều này sẽ dễ làm cho pin bị chai, phồng nếu sạc nhanh liên tục.

 

Có nên tự lắp đặt trạm sạc xe điện tại nhà không ?

Sạc nhanh tại trạm có nhiều ưu điểm về thời gian cũng như công suất sạc lớn, tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng muốn sạc pin tại trạm. Có thể xuất phát từ nhiều lý do như kinh phí, điểm sạc quá xa, không có nhu cầu di chuyển đường dài. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có thể làm trạm sạc xe điện tại nhà được không ? 

Theo thống kê, có trên khoảng 80% quá trình sạc ô tô đều được diễn ra tại nhà, do đó nếu tự lắp đặt trạm sạc ở nhà bạn cần phải đặc biệt chú trọng đến loại sạc và công suất phù hợp với xe. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu sạc treo tường mà khách hàng có thể tham khảo như bộ sạc Teison Home Mini Smart, Teison Home Pro,.. Các dòng này đều được thiết kế hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế về sạc ô tô điện với nhiều công suất khác nhau như 7kW, 11kW, 22kW. Khi sử dụng bộ sạc Teison khách hàng dễ dàng lắp đặt và điều khiển, quan sát, đặt lịch sạc thông qua ứng dụng My Teison.

 

Đồng thời, trước khi quyết định tự lắp đặt trạm sạc xe điện tại nhà, bạn cần cân nhắc một số yếu tố sau:

  • An toàn: Việc lắp đặt trạm sạc xe điện tại nhà yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm về điện lực để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xe. Nếu không có đủ chuyên môn, việc tự lắp đặt có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và gây hư hỏng cho xe. Do đó, bạn nên liêu hệ đến các cơ sở lắp đặt trạm sạc để đảm bảo an toàn. 

  • Phù hợp với xe: Trước khi lắp đặt trạm sạc xe điện tại nhà, bạn cần xác định loại xe của mình để chọn đúng loại trạm sạc với công suất phù hợp. Việc sử dụng trạm sạc không phù hợp có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho pin

  • Chi phí: Việc tự lắp đặt trạm sạc xe điện tại nhà có thể tốn kém chi phí cho thiết bị, vật liệu, và công cụ cần thiết. Ngoài ra, nếu không có kinh nghiệm đầy đủ, bạn có thể gặp phải các vấn đề kỹ thuật và phải chi phí thêm cho việc sửa chữa hoặc thay thế.


Trên đây Teison.vn đã đem đến cho quý khách những kiến thức bổ ích về cấu tạo trạm sạc ô tô điện. Một trạc sạc tiêu chuẩn phải đảm bảo được các yêu tố về không gian, hệ thống sạc, ánh sáng hệ thống quản lý và thanh toán. Trạm sạc phải được thiết kế an toàn, dễ sử dụng đồng thời đặt trạm ở các điểm sạc công cộng, nơi có nhu cầu sạc pin xe điện cao. 

Nếu muốn tìm kiếm các trạm sạc một cách nhanh chóng hoặc muốn lắp đặt trạm sạc tại nhà quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Teison.vn qua địa chỉ sau để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!


Teison Hà Nội

Địa chỉ: 63 Lý Sơn, Phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/


Teison Hải Phòng

Địa chỉ: 24/467 Đằng Hải - Hải An - Hải Phòng

Hotline: 0983.212.671

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/


Teison Hồ Chí Minh 

Địa chỉ: 82 Tân Sơn, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Website: https://teison.vn/Bài viết liên quan:

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay 

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay   Vinfast là thương hiệu “đình đám" về các loại thiết bị công nghệ thông minh, mang lại tiện ích cho con người. Trong năm 2023, Vinfast tập trung đẩy mạnh thị trường xe ô tô và xe máy điện tại thị trường Việt Nam. Nhiều thiết kế về từng loại xe ô tô điện thông minh được ra mắt thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Đi kèm với phương tiện thì bộ sạc Vinfast là thiết bị quan trọng với thiết kế thông minh với đa...

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nayTại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, ô tiện điện đang là loại phương tiện giao thông nhận được nhiều sự quan tâm. Sạc xe, thời gian sạc, và khoảng cách di chuyển giữa mỗi lần sạc đang là nỗi lo cũng như thách thức cho nhiều người sở hữu xe điện. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp sử dụng bộ sạc ô tô điện di động đã ra đời và đang được đông đảo khách hàng ưa...

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năng

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năngCùng với sự phát triển của dòng xe điện Vinfast với thiết kế thông minh mang đến sự tiện ích trong sử dụng. Nhờ vào ưu điểm của loại phương tiện này thu hút được lượng người dùng hiệu quả. Đặc biệt xe ô tô điện với kết cấu hiện đại giúp tiết kiệm nhiên liệu, lưu thông dễ dàng. Sử dụng phương tiện bằng điện thì thiết bị không thể thiếu đó là bộ sạc pin ô tô điện tiện lợi. Bạn đang băn khoăn lựa chọn bộ sạc ô tô...

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhấtTrên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong đang dần được thay thế bằng các dòng xe điện. Với thiết kế thời thượng, sang trọng, bên cạnh đó là nhiều tính năng thông minh, an toàn cho người dùng,... hãng xe điện Vinfast đã chinh phục được thị hiếu của người dân Việt. Sạc xe tại trạm và các dịch vụ nạp năng lượng cho xe điện Vinfast hiện đang được nhiều người quan tâm...

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấp

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấpNhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng bởi thiết kế đẹp, tiết kiệm nhiên liệu giúp hạn chế được khói bụi ra môi trường. Tuy nhiên, xe điện là phương tiện duy chuyển bằng điện không linh hoạt được nhiều. Sở hữu bộ sạc xe ô tô điện với nhiều tính năng vượt bật giúp tối ưu thời gian sạc, an toàn cao. Tại sao bạn nên sử dụng bộ sạc xe điện của Teison với nhiều tính năng đặc biệt, được ứng dụng công nghệ cao. Hãy cùng Teison tìm hiểu...

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng 

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng Xe điện một loại phương tiện thông minh, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Sử dụng thiết bị điện dụng cụ sạc pin rất quan trọng. Bộ sạc xe điện là một thiết bị dùng để sạc lại pin của xe điện. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sạc với thiết kế hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn...

Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu?

Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu? Xe điện hiện đang là phương tiện di chuyển được yêu thích của giới trẻ. Động cơ sử dụng nhiên liệu điện, thân thiện với môi trường, khi sử dụng ít phát ra âm thanh tiếng ồn chính là điểm cộng lớn của loại xe này. Tuy nhiên làm cách nào để sạc điện an toàn và hiệu quả chính là vấn đề được quan tâm nhất của các chủ xe. Tham khảo ngay bài viết sau cùng Teison.vn để biết nên sạc xe điện khi nào là tốt nhất...

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023 Ô tô điện ngày càng được lòng dân yêu xế hộp bởi nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế thời thượng, động cơ mạnh mẽ, trang bị nhiều tính năng thông minh. Những chiếc xe điện còn được xem là giải pháp đầy hứa hẹn cho ngành giao thông hiện đại vì chúng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, xe điện còn gây ấn tượng mạnh bởi việc nạp năng lượng vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Ngoài những trụ sạc công cộng, người dùng có...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Hệ thống chi nhánh lắp đặt

Xem tất cả
Lên đầu trang