Tìm hiểu về bộ sạc nhanh cho ô tô điện.

Tìm hiểu về bộ sạc nhanh cho ô tô điện

Đối với những ai đang muốn sở hữu riêng cho mình một chiếc xe ô tô hay có nhu cầu tìm hiểu về các loại xe chạy dòng điện thì hầu hết đều sẽ quan tâm đến bộ sạc nhanh cho ô tô điện. Vậy sạc nhanh ô tô điện là gì? Có những loại nào? Bộ sạc nhanh cho ô tô điện nào tốt nhất? Để giúp người đọc hiểu được những vấn đề này dưới đây là bài viết  tổng hợp đầy đủ thông tin để giải đáp những thắc mắc đó.

 

Bộ sạc nhanh cho ô tô điện là gì?

Bộ sạc nhanh cho ô tô điện là cách làm tăng cường điện áp hoặc dòng điện giúp đẩy nhanh tốc độ nạp năng lượng của các khối pin ô tô. Từ đó sẽ giúp rút ngắn thời gian sạc ô tô. Ở tính năng sạc siêu nhanh, ô tô điện có thể nạp đến 80% năng lượng cho pin  chỉ trong khoảng 15 phút do đó không mất quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi và cực kỳ thuận tiện cho việc di chuyển trên những tuyến đường dài.

Cũng giống như hầu hết các loại thiết bị bằng điện khác mà chúng ta đang sử dụng (điện thoại di động, máy tính, các dòng xe đạp điện..) thì ô tô điện cũng cần có sạc để di chuyển hoạt động và thực hiện các tính năng đi kèm với nó. Pin của dòng ô tô điện này khác với các loại khác nó thường là pin lithium và chúng chỉ lưu trữ năng lượng dưới dạng điện một chiều. Do đó, chức năng của bộ sạc là chuyển đổi từ nguồn điện đầu vào AC & DC biến đổi nó thành dòng điện DC để có thể nạp pin lưu trữ. Dựa trên những chức năng hoạt động đó mà sạc của ô tô điện được chia thành 2 loại chính đó là: bộ sạc AC và bộ sạc DC.

 

So sánh hai hình thức bộ sạc nhanh cho ô tô điện.

Dưới  đây là bảng thông số tốc độ sạc của các loại sạc hiện nay trên thị trường:

Slow AC

Fast AC

Rapid AC

Rapid DC

Ultra-rapid DC

Tesla supercharger

3 kW

7-22 kW

43 kW

50 kW+

150 kW+

120-250 kW

Sạc siêu nhanh có tốc độ nhanh gấp 2 đến 3 lần các loại khác kể cả so với bộ sạc nhanh cho ô tô điện mini. Tốc độ còn ngoạn mục hơn với các bộ sạc nhanh, có thể lên đến 250kW, thậm chí 400kW. 

Bộ sạc thường phải tốn 10 đến 12 giờ cho một lần sạc, sạc nhanh thì tốn 3 đến 4 giờ mới có thể đầy pin một chiếc xe điện loại nhỏ. Sạc nhanh DC có thể sạc điện từ 10% đến 80% cho pin 40kWh chỉ trong vòng có 30 phút. Còn sạc DC có thể sạc chỉ trong vòng 15 đến 30 phút hoặc ngắn hơn. Sạc siêu nhanh không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cả số lần sạc cho khách hàng. Với những xe ô tô điện hiện đại ngày nay có khả năng chạy hơn 300km khi pin đầy thì khách hàng chỉ cần sạc điện một hoặc hai lần/ tuần với điều kiện chỉ di chuyển trong thành phố.

Một trong những nhược điểm lớn của xe điện là thời gian sạc pin lâu hơn nhiều so với thời gian đổ xăng. Nhưng giờ đây nhờ công nghệ sạc siêu nhanh đã giúp loại bỏ được nhược điểm lớn của ô tô điện - thời gian sạc điện lâu, nhất là với những người  không có sạc pin tại nhà. Nhờ đó, việc sử dụng xe ô tô điện trở thành sự lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình.

Không những thế, với công nghệ sạc siêu nhanh quãng đường đi được của xe cũng dài hơn. Cùng một lần sạc năng lượng được nạp vào pin của sạc siêu nhanh gần gấp 3 lần so với sạc nhanh và đương nhiên quãng đường đi được sẽ dài hơn gấp 3 lần.

Ngoài ra tốc độ làm đầy pin nhanh chóng của sạc siêu nhanh cũng làm giảm số lượng trụ sạc cần thiết tại một điểm sạc pin ô tô điện. Điều này vừa ít gây thiệt hại đến môi trường hơn bởi những chất thải trong quá trình sản xuất vừa góp phần cải thiện kinh tế.

 

Sử dụng sạc siêu nhanh có làm hại xe không?

Việc tiếp nhận dòng điện cao hơn cho ô tô có phần ảnh hưởng bởi tính chất hóa học của pin. Điều đó buộc ta phải chấp nhận việc sạc nhanh sẽ làm tăng độ suy giảm tuổi thọ của pin. Mặc dù pin của ô tô sẽ ít bị hư hỏng nếu sạc siêu nhanh với nguồn điện có cổng sạc nhanh AC Type 2 và dễ bị hư hỏng hơn khi sử dụng cổng sạc DC. 

Trên thực tế, một số nhà sản xuất bộ sạc nhanh cho ô tô điện BMW, Kia, Audi… khuyên chủ của những chiếc xe điện nên hạn chế sử dụng loại sạc DC (nên sử dụng trong trường hợp thật sự cần thiết) và nên sử dụng thiết bị sạc chậm AC cho ô tô điện (hạn chế làm giảm dung lượng của pin). Đây là những ý tưởng này rất hợp lý vì tốc độ sạc nhanh  sẽ có xu hướng tạo ra nhiều nhiệt hại hơn cho ô tô. Nhiệt là một trong những thứ tác động có thể làm tăng tốc độ xuống cấp của pin trong một thời gian dài.

Cần lưu ý rằng thời tiết không tốt cũng có thể gây tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ pin lâu dần sẽ khiến cho bộ sạc nhanh cho ô tô điện không vào điện. Mặc dù sạc điện một chiều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhưng điều này chỉ ở mức tối thiểu..

 

Sử dụng bộ sạc nhanh cho ô tô điện đúng cách.

Mức độ ảnh hưởng khi sử dụng công nghệ sạc siêu nhanh (DC) không quá chênh lệch nhau so với những loại sạc chậm (AC) và sạc nhanh thông thường. Tuy nhiên các nhà sở hữu xe vẫn cần phải lưu ý sử dụng đúng cách, tránh việc quá lạm dụng với các chế độ này. Nếu chủ sở hữu sử dụng với tần suất cao thì sạc siêu nhanh sẽ khiến tốc độ pin của nó hư hỏng nhanh hơn 10% so với sạc chậm.

Chúng ta chỉ nên sử dụng công nghệ sạc DC cho các chuyến đi đường dài hoặc chúng ta bận có quá ít thời gian để sạc ô tô hay cho những trường hợp không có điều kiện sạc tại nhà thì nên sạc công nghệ này. Các chế độ sạc nhanh thông thường với các công suất lý tưởng đã đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng và đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho pin ô tô điện.

Trên thực tế, tốc độ sạc của ô tô điện thường sẽ không giống nhau trong toàn bộ thời gian sạc pin. Ví dụ tốc độ sạc của bộ sạc nhanh cho ô tô điện Audi sẽ khác so với bộ sạc nhanh cho ô tô điện I10 và bộ sạc nhanh cho ô tô điện KIA. 

Sau khi pin ô tô điện được sạc quá 80% thì quá trình sạc nhanh diễn ra chậm đi đáng kể. Cho nên tốt nhất các khách hàng nên ngắt quá trình sạc khi đã đủ dung lượng cho phạm vi di chuyển trong chuyến đi của mình để gia tăng tuổi thọ của pin.

 Hiệu suất sạc nhanh của các trạm sạc sẽ không vượt quá mức năng lượng mà pin có thể tiếp nhận được. Đồng thời, các trạm sạc cũng sẽ tự động kích hoạt chế độ làm ấm pin trước khi sạc và tự động giảm công suất khi pin quá nóng hoặc khi năng lượng pin đạt 80%. Không những thế hiện nay các hãng xe điện cũng không ngừng cải tiến các quy trình sạc điện, cùng với đó trang bị cơ sở hạ tầng cho các trạm sạc điện ô tô chất lượng cao  bảo quản tốt cho pin xe khi sạc.

 

Bộ sạc nhanh phổ biến nhất cho ô tô điện hiện nay.

Bộ sạc nhanh treo tường Teison Home Pro

Bộ sạc ô tô điện Teison Home Pro có 3 dòng với 3 công suất khác nhau bao gồm: 

 • Bộ sạc xe điện 22KW/32A Teison Home Pro: Với công suất lên đến 22 KW và dòng 32A, đây là bộ sạc cho phép sạc nhanh, hiệu quả, giảm đáng kể thời gian sạc. 
 • Bộ sạc xe điện 11KW/16A Teison Home Pro: Đây là sạc ô tô điện có công suất trung bình, thích hợp với những người có nhu cầu sử dụng xe thường xuyên nhưng không cần sạc nhanh. 
 • Bộ sạc xe điện 7KW/32A Teison Home Pro: Mặc dù đây là bộ sạc có công suất thấp nhưng dòng điện lên đến đến 32A. Ưu điểm của bộ sạc có dòng điện cao là giúp quá trình sạc điện cho xe được ổn định, kéo dài tuổi thọ của pin. 

Tuy có công suất và dòng điện khác nhau, tất cả bộ sạc Teison Home Pro đều được trang bị các tính năng an toàn, tương thích với nhiều dòng xe trên thị trường. Bảo hành lên đến 2 năm, sản phẩm tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của tiêu chuẩn IEC và SAE, đồng thời cũng đã được cấp chứng nhận CE và TUV. 

 

Bộ sạc nhanh treo tường Teison Home Mini

Bộ sạc ô tô điện Teison Home Mini gồm có 3 dòng khác nhau:

 • Bộ sạc xe điện 22KW/32A Teison Home Mini
 • Bộ sạc xe điện 11KW/16A Teison Home Mini
 • Bộ sạc xe điện 7KW/32A Teison Home Mini

Đây là bộ sạc EV với thiết kế thông minh, nhỏ gọn và thời trang. Bạn có thể dễ dàng điều khiển thông qua App Teison ME. Quá trình sạc EV sẽ được thiết lập nhanh chóng ngay khi cắm sạc vào xe, không cần trải qua các thao tác phức tạp. Việc tích hợp chức năng điều khiển từ xa sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình sạc như: 

 • Khởi động hoặc dừng quá trình sạc 
 • Thiết lập các thông số sạc 
 • Theo dõi tình trạng sạc 
 • Lên lịch sạc 
 • Thu thập dữ liệu về các quá trình đã thực hiện

Quá trình cài đặt sản phẩm vô cùng đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút. Sản phẩm có giá đỡ đặc biệt, dễ dàng lắp đặt và sử dụng ngoài trời. Đây cũng là bộ sạc tương thích với hầu hết các dòng xe điện đang có mặt trên thị trường Việt Nam như VinFast, Audi, BMW, Tesla,...

Bộ sạc di động Teison Portable Pro

Bộ sạc di động Teison Pro 7KW 32A tương thích với hầu hết các dòng xe của VinFast như VF5, VFe34,... với công suất 7.4 KW và dòng điện 32A. Những ưu điểm của sản phẩm bao gồm: 

 • Điều chỉnh được dòng sạc, tương thích với nhiều loại xe
 • Chống nước, bụi theo tiêu chuẩn IP65
 • Nguyên liệu Teison vượt trội, chống cháy, chịu được những điều kiện khắc nghiệt của môi trường 

Sạc ô tô điện treo tường StarCharge Aurora 11/22 kW

Đây là loại sạc ô tô điện treo tường, công suất đầu ra đạt đến 11-22 kW, dòng điện từ 16-32A. Thiết kế bộ sạc khá độc đáo, trang nhã nhưng vô cùng sang trọng. Bên cạnh giúp bạn cung cấp năng lượng cho chiếc xế cưng thì StarCharge Aurora còn có thể là vật trang trí cho không gian nhà bạn. Mẫu sạc tương thích với nhiều thương hiệu xe khác nhau như VinFast, Merc, Porsche,... 

Sạc ô tô điện Gentek G702 7,4 kW

Đây là thiết kế được nâng cấp từ mẫu sạc G701. Nhà sản xuất đã cải tiến phần cứng và cập nhật phần mềm để tăng trải nghiệm cho người dụng. Bên cạnh những tính năng cơ bản thì Gentek G702 được bổ sung phần hẹn giờ vô cùng tiện lợi, giúp bạn hoàn toàn kiểm soát được thời gian sạc. Công suất của bộ sạc là 7,4kW, phù hợp cho những người không thường xuyên di chuyển bằng ô tô điện cũng như không cần sạc xe nhiều lần trong ngày. Bộ sạc này tương thích với nhiều dòng xe của Vinfast như VFe34, VF5, VF8, VF9,... 

Ở Việt Nam, hãng xe Vinfast cũng cho ra đời dòng xe điện sử dụng bộ sạc nhanh Vinfast chuyên dụng. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy ở những khu vực đông dân cư như trung tâm thương mại, đường cao tốc, trạm dừng nghỉ, các cửa hàng xăng dầu lớn… có sự xuất hiện của bộ sạc nhanh cho ô tô điện Vinfast.

 

Các cấp độ sạc nhanh

Bộ sạc nhanh cho ô tô điện loại nào tốt, nó phụ thuộc vào điều gì và có những yếu tố nào tác động? Tốc độ sạc nhanh hay chậm của xe điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là hai yếu tố sau: loại xe (công suất sạc của xe) và nguồn điện mà xe kết nối. Hiện tại có 3 cấp độ sạc cho ô tô điện bao gồm: sạc siêu nhanh, sạc nhanh và sạc chậm.

Bộ sạc cấp 1 (sạc chậm)

 • Thuộc loại sạc AC đây là sạc đề cập tới việc sử dụng những nguồn điện dân dụng mà hầu hết các thiết bị điện tử đều đang sử dụng.

 • Kết nối với ổ cắm 120V tiêu chuẩn (là các ổ cắm trong nhà) hoặc kết nối với dòng điện xoay chiều AC 220V-240V

 • Hiệu quả sạc: tuy những chiếc xe có dung lượng pin khác nhau nhưng đối với loại xe có dòng sạc chậm này chỉ đi được từ 3km đến 8km sau một giờ sạc và phải mất từ 12 đến 20h để sạc đầy pin (hoặc 6 đến 12h đối với xe plug-in hybrid)

Bộ sạc cấp 2 (sạc nhanh)

 • Giống với cấp 1 cùng thuộc loại AC

 • Kết nối với điện áp đầu vào AC 240V (sử dụng ở các thiết bị có công suất lớn 12kw như các khu bếp hay máy sấy quần áo…)

 • Hiệu quả sạc: trung bình trong 1 lần sạc chỉ đi được 30km

 • Nếu sạc ở nhà sẽ chỉ mất 4 đến 5 tiếng cho 1 lần sạc, đủ cho việc đi lại trong ngày (nhưng có thêm cả chi phí lắp đặt cho bộ sạc). Bộ sạc nhanh xe điện cấp 2 được sử dụng nhiều ở nhà hay các trạm sạc công cộng, các khu trung tâm thương mại mua sắm hay bãi gửi xe..

Bộ sạc cấp 3 (sạc siêu nhanh)

 • Thuộc loại sạc DC là cấp độ sạc nhanh nhất hiện nay cho các dòng xe điện, sử dụng dòng điện một chiều (DC) để sạc trực tiếp cho pin lưu trữ. Có điện áp hoạt động khoảng 480V

 • Tốc độ sạc nhanh nhất, cho phép sạc đầy pin chỉ sau 20 phút (loại này thì không lắp ở nhà).

 • Được sử dụng chủ yếu tại các trạm sạc nhanh trên cao tốc hay các trạm dừng nghỉ…

Những bộ sạc được gọi là sạc siêu nhanh (DC) là loại sạc có tốc độ sạc từ 100kW đến 600kW. Sạc nhanh ô tô điện tốn ít thời gian hơn rất nhiều lần so với sạc thường. Còn công nghệ sạc siêu nhanh có thể giúp ô tô điện nạp đến 80% dung lượng pin chỉ trong vòng 15 phút.

Lưu ý: Một số nhà sản xuất ô tô khuyến cáo không nên sử dụng sạc siêu nhanh DC hàng ngày vì điều này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Hiện tại, trên thị trường ô tô điện có 3 loại chuẩn sạc nhanh: CHAdeMO, hệ thống sạc kết hợp (CCS) và bộ sạc nhanh cho ô tô điện Tesla, trong đó hệ thống mạng lưới sạc siêu nhanh của Tesla là phổ biến nhất trong các loại sạc siêu nhanh của DC.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về các loại sạc nhanh cho ô tô điện, giúp bạn phân biệt được bộ sạc nhanh cho ô tô điện nào tốt. Vậy bộ sạc nhanh cho ô tô điện bán ở đâu? Teison là đơn vị chuyên cung cấp bộ sạc nhanh cho ô tô điện rẻ. Nếu bạn quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Teison Hà Nội

Địa chỉ: 63 Lý Sơn, Phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/

 

Teison Hải Phòng

Địa chỉ: 24/467 Đằng Hải - Hải An - Hải Phòng

Hotline: 0983.212.671

Email: [email protected]

Webiste: https://teison.vn/

 

Teison Hồ Chí Minh 

Địa chỉ: 82 Tân Sơn, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0985.978.819

Email: [email protected]

Website: https://teison.vn/

 

 

Bài viết liên quan:

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay 

Tổng quan về bộ sạc Vinfast thịnh hành hiện nay   Vinfast là thương hiệu “đình đám" về các loại thiết bị công nghệ thông minh, mang lại tiện ích cho con người. Trong năm 2023, Vinfast tập trung đẩy mạnh thị trường xe ô tô và xe máy điện tại thị trường Việt Nam. Nhiều thiết kế về từng loại xe ô tô điện thông minh được ra mắt thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Đi kèm với phương tiện thì bộ sạc Vinfast là thiết bị quan trọng với thiết kế thông minh với đa...

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại sạc di động cho xe ô tô điện Vinfast được ưa chuộng nhất hiện nayTại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, ô tiện điện đang là loại phương tiện giao thông nhận được nhiều sự quan tâm. Sạc xe, thời gian sạc, và khoảng cách di chuyển giữa mỗi lần sạc đang là nỗi lo cũng như thách thức cho nhiều người sở hữu xe điện. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp sử dụng bộ sạc ô tô điện di động đã ra đời và đang được đông đảo khách hàng ưa...

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năng

Bộ sạc pin ô tô điện Teison đa năngCùng với sự phát triển của dòng xe điện Vinfast với thiết kế thông minh mang đến sự tiện ích trong sử dụng. Nhờ vào ưu điểm của loại phương tiện này thu hút được lượng người dùng hiệu quả. Đặc biệt xe ô tô điện với kết cấu hiện đại giúp tiết kiệm nhiên liệu, lưu thông dễ dàng. Sử dụng phương tiện bằng điện thì thiết bị không thể thiếu đó là bộ sạc pin ô tô điện tiện lợi. Bạn đang băn khoăn lựa chọn bộ sạc ô tô...

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn sạc ô tô điện Vinfast tại trạm một cách chi tiết nhấtTrên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các dòng xe chạy bằng động cơ đốt trong đang dần được thay thế bằng các dòng xe điện. Với thiết kế thời thượng, sang trọng, bên cạnh đó là nhiều tính năng thông minh, an toàn cho người dùng,... hãng xe điện Vinfast đã chinh phục được thị hiếu của người dân Việt. Sạc xe tại trạm và các dịch vụ nạp năng lượng cho xe điện Vinfast hiện đang được nhiều người quan tâm...

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấp

Khám phá bộ sạc xe ô tô điện cao cấpNhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng bởi thiết kế đẹp, tiết kiệm nhiên liệu giúp hạn chế được khói bụi ra môi trường. Tuy nhiên, xe điện là phương tiện duy chuyển bằng điện không linh hoạt được nhiều. Sở hữu bộ sạc xe ô tô điện với nhiều tính năng vượt bật giúp tối ưu thời gian sạc, an toàn cao. Tại sao bạn nên sử dụng bộ sạc xe điện của Teison với nhiều tính năng đặc biệt, được ứng dụng công nghệ cao. Hãy cùng Teison tìm hiểu...

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng 

Bật mí về bộ sạc xe điện giá bao nhiêu nên mua ở đâu chính hãng Xe điện một loại phương tiện thông minh, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Sử dụng thiết bị điện dụng cụ sạc pin rất quan trọng. Bộ sạc xe điện là một thiết bị dùng để sạc lại pin của xe điện. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sạc với thiết kế hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn...

Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu?

Nên sạc xe điện khi nào và sạc trong bao lâu? Xe điện hiện đang là phương tiện di chuyển được yêu thích của giới trẻ. Động cơ sử dụng nhiên liệu điện, thân thiện với môi trường, khi sử dụng ít phát ra âm thanh tiếng ồn chính là điểm cộng lớn của loại xe này. Tuy nhiên làm cách nào để sạc điện an toàn và hiệu quả chính là vấn đề được quan tâm nhất của các chủ xe. Tham khảo ngay bài viết sau cùng Teison.vn để biết nên sạc xe điện khi nào là tốt nhất...

Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện Vinfast

Tìm hiểu cấu tạo trạm sạc xe điện VinfastĐể đáp ứng các nhu cầu sạc pin xe điện của người dùng, Vinfast đã không ngừng mở rộng hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước. Các điểm sạc được thiết kế đặc biệt mang thiệu hiệu riêng của Vinfast với các tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, khách hàng sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều trụ sạc ở các địa điểm công cộng như bãi đỗ xe, cây xăng, trạm dừng chân,... Vậy một trạm sạc đạt chuẩn có cấu tạo như thế nào ? Hãy cùng Teisom.vn tìm hiểu...

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023

Top 3 bộ sạc ô tô điện tại nhà năm 2023 Ô tô điện ngày càng được lòng dân yêu xế hộp bởi nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế thời thượng, động cơ mạnh mẽ, trang bị nhiều tính năng thông minh. Những chiếc xe điện còn được xem là giải pháp đầy hứa hẹn cho ngành giao thông hiện đại vì chúng thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, xe điện còn gây ấn tượng mạnh bởi việc nạp năng lượng vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Ngoài những trụ sạc công cộng, người dùng có...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Hệ thống chi nhánh lắp đặt

Xem tất cả
Lên đầu trang